GitLab: The All-in-One DevSecOps Platform

GitLab: The All-in-One DevSecOps Platform

 

GitLab: The All-in-One DevSecOps Platform for Modern Teams

GitLab เป็น Git Repository Manager ที่มีให้เลือกทั้งแบบ Software as a Service (SaaS) และ Self-Managed Host (On-Premises) ซึ่งช่วยในการบริหารจัดการ Source Code และยังมาพร้อม Feature ต่างๆไปจนถึงด้านความปลอดถัยแบบเต็มรูปแบบของ DevSecOps เหมาะสำหรับทีม Developer ที่ต้องการพัฒนา workflow ของการพัฒนา Software ให้มีความรวดเร็วและคล่องตัว

 

หนึ่งใน highlight สำคัญของ GitLab คือระบบควบคุมเวอร์ชัน ด้วย GitLab ทีมสามารถจัดการซอร์สโค้ดได้อย่างง่ายดาย ติดตามการเปลี่ยนแปลง และทำงานร่วมกันบนโค้ดได้อย่างง่ายดาย GitLab ยังมีตัวติดตามปัญหาและเครื่องมือการจัดการโครงการในตัว ทำให้ง่ายต่อการติดตามข้อบกพร่อง งาน และโครงการ

 

Feature ยอดเยี่ยมอีกอย่างหนึ่งของ GitLab คือความสามารถในการผสานรวมและการปรับใช้อย่างต่อเนื่อง (CI/CD) ด้วย GitLab CI/CD ทีมต่างๆ สามารถทำให้ Workflow การพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นแบบอัตโนมัติได้ ตั้งแต่การสร้างและทดสอบโค้ด การ monitor ไปจนถึงการเพิ่มความปลอดภัยให้กับแอปพลิเคชันที่ได้พัฒนาด้วยการ Scan ช่องโหว่ในส่วนต่างๆ ทำให้ Deploy Application ได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลา ทำให้มั่นใจได้ว่าแอปพลิเคชันจะทันสมัยและปลอดภัยอยู่เสมอ

 

นอกเหนือจากการควบคุมเวอร์ชั่นและความสามารถ CI/CD แล้ว GitLab ยังมีเครื่องมือสำหรับการทำ Code Quality Scan และ Code Security Scan ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การวิเคราะห์คุณภาพโค้ด การสแกนความปลอดภัย และการตรวจสอบโค้ด ทีมจึงมั่นใจได้ว่าโค้ดของตนมีคุณภาพสูงและปลอดภัย

 

GitLab ยังสามารถ Integrate เข้ากับเครื่องมือและบริการต่างๆ เช่น Jira, Slack, Microsoft Teams และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อ GitLab กับเครื่องมือและบริการอื่นๆ ที่ทีมใช้เป็นประจำทุกวัน.

 

GitLab จึงเป็น DevSecOps Platform ที่สมบูรณ์ พร้อมด้วยเครื่องมือสำหรับ Planning, Creating, Verifying, Packaging, Securing, Releasing, Configuring, และ monitoring สอบแอปพลิเคชันของคุณ สิ่งนี้ทำให้ทีมสามารถจัดการแอปพลิเคชันของตนได้อย่างง่ายดาย ตั้งแต่การพัฒนาไปจนถึงการนำขึ้น Production ในแพลตฟอร์มเดียว ย้ำความเป็น The All-in-One DevSecOps Platform for Modern Teams.

 

โดยสรุปแล้ว GitLab เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับทีมสมัยใหม่ที่ต้องการพัฒนา Workflow ของการพัฒนาซอฟต์แวร์ของตน ด้วยฟีเจอร์และการผสานรวมอันทรงพลัง GitLab ทำให้ง่ายต่อการจัดการซอร์สโค้ด ทำให้กระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นแบบอัตโนมัติ เพิ่มความเร็ว ความคล่องตัว มีคุณภาพและความปลอดภัยของโค้ด

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

Git คืออะไร

เป็นระบบจัดเก็บ Source Code แบบ Distributed Version Control System (DVCS) ที่สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงของ source code ที่มีการแก้ไขได้ด้วยการเก็บ version ของ source code ด้วยการ Snapshot โปรแกรมเมอร์หลายคนสามารถเข้ามาทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไข source code โดยเนื้อหาใน source code เกิดการสูญหาย ระบบจะทำการ merge code ให้ และด้วยแนวคิดแบบ Distributed version control system ก็คือ เครื่องของโปรแกรมเมอร์แต่ล่ะคนจะมีการ Clone ฐานข้อมูลมาเก็บบนเครื่องไว้ทั้งหมด โดยฐานข้อมูลที่จัดเก็บ version source code เราเรียกว่า repository ซึ่งทำให้โปรแกรมเมอร์สามารถทำงานแบบ Offline ได้ ถึงเครื่องของโปรแกรมเมอร์จะไม่สามารถติดต่อกับ Git Server ได้ก็ยังสามารถทำงานได้

GitLab คืออะไร

GitLab เป็น Git Repository Manager ใช้เพื่อช่วย Deploy Application แบบอัตโนมัติ และ Continuous Integration and Deployment (CI/CD) ทำการ Integrated กับเครื่องมือต่างๆ ตั้งแต่กระบวนการ Build, Scan (Source Code Quality Scan), Test ต่างๆ (Unit Test, Functional Test, Web App Test, Load Test), การ Deploy และ Monitoring ซึ่งเป็นกระบวนการของ DevOps นอกจากนี้แล้ว GitLab ยังสามารถช่วยในเรื่องการเพิ่มความปลอดภัย ลดช่องโหว่ หรือก็คือ DevSecOps ด้วยการทำ Security Scan ในส่วนต่างๆได้แก่ Static Application Security Testing (SAST), Dynamic Application Security Testing (DAST), Dependency Scanning ซึ่งเป็นส่วนนุงของการทำ Software Composition Analysis (SCA) และ Container Image Scan หรือ Docker Image Scan ซึ่งก็เป็นส่วนนึงของการทำ SCA เช่นกัน

 

ทำไมต้องให้ Get On Technology ช่วยดูแล

บริษัทเก็ตออนเทคโนโลยี ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่าย(Authorized GitLab Distributor) อย่างเป็นทางการจากบริษัท GitLab โดยมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษางาน Demo, POC รวมถึงงานติดตั้งสนับสนุนช่วยเหลือ และฝึกอบรมสำหรับกลุ่มพาทเนอร์ทางด้านโซลูชั่น  DevSecOps

ทางทีม Engineer ของบริษัทเก็ตออนเทคโนโลยี ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ GitLab เท่านั้น แต่ยังเชี่ยวชาญการทำ DevSecOps แบบครบวงจร จึงมีความสามารถนำ GitLab ไป Integrate ทำงานร่วมกับเครื่องมืออื่นๆใน DevSecOps ได้อย่างสมบูรณ์

อีกทั้งยังสนับสนุนพาทเนอร์ในการจัดงานกิจกรรม(event) ให้กลุ่มลูกค้าผู้ที่สนใจ (End user)  เช่น สนับสนุนแบรนด์เนอร์ของขวัญ, Voucher และเจ้าหน้าที่ร่วมงาน รวมถึงส่วนลด และโปรโมชั่นต่างๆ จากเก็ตออนเทคโนโลยีให้กับพาทเนอร์ผู้ที่สนใจ

*** ที่สำคัญไปกว่านั้น การซื้อ Software ของต่างประเทศ ต้องมีการเสียภาษี Withholding Tax อย่างถูกต้องให้กับสรรพากร เพื่อไม่ให้มีปัญหากับทางกรมสรรพากร การซื้อผ่าน Authorized Distributor อย่างเป็นทางการ จะทำให้มั่นใจและสบายใจในเรื่องภาษี เพราะเราดูแลเรื่องนี้ให้ท่านด้วย

 

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ GitLab หรือ DevSecOps Solution

คุณ ประภัทรศรี ปิยะชัยวุฒิ

DevSecOps Product Sales Manager

Email: prapatsee@got.co.th

Mobile: 080-447-8111